วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ทำไม งาดำ...ทานแล้วระคายคอ?

เป็นที่รู้กันดีว่า งาดำ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยอะมิโนจำเป็น , แคลเซี่ยม , เมไธโอนีน  ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  จึงเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน




แต่เราควรเลือกซื้องงาดำอย่างไร  จึง ได้ผลดีอย่างที่ร่างกายต้องการ??

มาทำความรู้จักกันอีกนิด
งาดำที่เราซื้อมารับประทาน  แน่นอนเมล็ดมันเป็นสีดำ  และได้ผ่านกระบวนการทำให้สุกพร้อมรับประทาน  คือการผ่านความร้อน  คำถามคือ  ทำไมบางยี่ห้อทานแล้วคันคอมีอาการไอ
เหตุผลเพราะในระหว่างผ่านความร้อน ผิวสีดำของงาดำได้เกิดการหลุดร่อนออกบางส่วน ปะปนเป็นผงคาร์บอนอยู่กับเมล็ดงาดำที่สุก  เนื่องจากฝุ่นผงเหล่านี้เป็นสีเดียวกับเมล็ดงา จึงปะปนทำให้ไม่สังเกตุเห็น  เมื่อเวลาเราตักมารับประทาน  เราจึงทานงาดำผสมฝุ่นผงไปด้วย ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  และไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายต้องการ   เราจึงมีอาการไอและระคายคอ  หากงาดำเหล่านั้นไม่ผ่านการทำความสะอาดหลังงาดำสุกที่ดีพอ








อีกคำถามที่พบบ่อยไม่แพ้กัน  ทำไมบ้างครั้งทานงาดำแล้วรู้สึกเหม็นสาป???

เนื่องจากงาดำเป็นพืชที่มีเมล็ดอยู่ในฝัก   การปลูกและการเก็บเกี่ยว จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเศษดิน , เศษกิ่งก้าน, หรือฝักปะปนมาด้วย  และการเก็บรักษางาดิบมักเก็บในโกดังก่อนนำมาผลิตอย่างน้อย 2-3 เดือน

ฉะนั้นหากผู้ผลิตไม่นำมาล้างและขัดอย่างพิถีพิถันและ  งาดำที่เราซื้อมาทานจะมีเศษดินปนออยู่  และมีกลิ่นสาปจากการเก็บรักษา

เหตุผลนี้เองเราจึงควรเลือกงาดำที่พิถีพิถันจริงๆในการผลิต  เพื่อเราจากได้คุณค่าทางอาหารของงาดำอย่างแท้จริง






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น