แต่เราควรเลือกซื้องงาดำอย่างไร จึง ได้ผลดีอย่างที่ร่างกายต้องการ??
มาทำความรู้จักกันอีกนิด
งาดำที่เราซื้อมารับประทาน แน่นอนเมล็ดมันเป็นสีดำ และได้ผ่านกระบวนการทำให้สุกพร้อมรับประทาน คือการผ่านความร้อน คำถามคือ ทำไมบางยี่ห้อทานแล้วคันคอมีอาการไอ
เหตุผลเพราะในระหว่างผ่านความร้อน ผิวสีดำของงาดำได้เกิดการหลุดร่อนออกบางส่วน ปะปนเป็นผงคาร์บอนอยู่กับเมล็ดงาดำที่สุก เนื่องจากฝุ่นผงเหล่านี้เป็นสีเดียวกับเมล็ดงา จึงปะปนทำให้ไม่สังเกตุเห็น เมื่อเวลาเราตักมารับประทาน เราจึงทานงาดำผสมฝุ่นผงไปด้วย ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายต้องการ เราจึงมีอาการไอและระคายคอ หากงาดำเหล่านั้นไม่ผ่านการทำความสะอาดหลังงาดำสุกที่ดีพอ
อีกคำถามที่พบบ่อยไม่แพ้กัน ทำไมบ้างครั้งทานงาดำแล้วรู้สึกเหม็นสาป???
เนื่องจากงาดำเป็นพืชที่มีเมล็ดอยู่ในฝัก การปลูกและการเก็บเกี่ยว จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเศษดิน , เศษกิ่งก้าน, หรือฝักปะปนมาด้วย และการเก็บรักษางาดิบมักเก็บในโกดังก่อนนำมาผลิตอย่างน้อย 2-3 เดือน
ฉะนั้นหากผู้ผลิตไม่นำมาล้างและขัดอย่างพิถีพิถันและ งาดำที่เราซื้อมาทานจะมีเศษดินปนออยู่ และมีกลิ่นสาปจากการเก็บรักษา
เหตุผลนี้เองเราจึงควรเลือกงาดำที่พิถีพิถันจริงๆในการผลิต เพื่อเราจากได้คุณค่าทางอาหารของงาดำอย่างแท้จริง
ขอมูลโดย ธัญพืชพลังธรรมชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น